7 phụ kiện âm thanh không thể thiếu cho dàn âm thanh chuyên nghiệp

Đối với dàn karaoke gia đình hoặc những quán karaoke kinh doanh nhỏ lẻ, một dàn âm thanh không nhất thiết phải có đầy đủ các phụ kiện âm thanh. Tuy nhiên, đối với những người làm âm thanh chuyên nghiệp như sự kiện, hội nghị hoặc những chương trình ngoài trời lớn, thì các phụ kiện âm thanh là vô cùng cần thiết.

Vậy những phụ kiện âm thanh sân khấu chuyên nghiệp bao gồm những gì? Hãy cùng VinhAudio77 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các phụ kiện âm thanh quan trọng cho dàn âm thanh chuyên nghiệp 

Thiết bị nguồn 

Thiết bị nguồn (Nguồn phát, Source, Nguồn âm) là một phụ kiện âm thanh quan trọng đóng vai trò làm nguồn phát âm thanh trong một bộ dàn âm thanh tổng thể.

Thiết bị nguồn có thể khó hình dung với những người không là dân chơi nhạc chuyên nghiệp. Nhưng chúng lại rất thân thuộc với đời sống hàng ngày. Những nguồn âm như micro, các loại đầu DVD, CD, Máy tính hay các loại nhạc cụ âm nhạc như đàn guitar, đàn organ, keyboard, hay đàn piano,…

 

Các thiết bị đóng vai trò nguồn phát sẽ cung cấp các tín hiệu âm thanh cho bộ dàn và điểm nhận cuối cùng là loa. Từ loa, âm thanh sẽ được chuyển thành sóng âm và truyền đến tai người nghe.

Mixer (Bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Mixer hay bàn trộn tín hiệu âm thanh được ví như linh hồn hay trái tim của hệ thống âm thanh. Đây là nơi tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị như micro, nhạc cụ hay bất cứ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh nào đó. Sau khi tiếp nhận tín hiệu, mixer – Bàn trộn tín hiệu âm thanh sẽ tiến hành xử lí rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức stereo hoặc mono.

phụ kiện âm thanh

Mixer hiện nay được chia làm 3 loại: Mixer analog, mixer digital, mixer analog được vận hành theo kỹ thuật digital

Các chức năng chính của mixer trong hệ thống âm thanh như khối các kênh ngõ nhập  Input stereo và Input mono, quản lý các kênh ngõ phụ (master aux send/return); quản lý các nhóm tín hiệu và master kiểm tra tín hiệu bằng hệ thống đèn LED chỉ thị độ lớn của tín hiệu

Phụ kiện âm thanh chuyên nghiệp

Equalize (Bộ điều chỉnh tần số âm thanh)

Equalizer (EQ) hay còn gọi là bộ điều chỉnh tần số âm thanh là một thiết bị được thiết kế nhằm thay đổi chất âm khi tín hiệu âm thanh đi qua đó, bằng cách sử dụng nhiều bộ lọc điện tử mà mỗi cần làm việc theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần.

Sau khi tín hiệu âm thanh cho qua bàn mixer thì sẽ được đưa xuống dưới Equalize. Sau đó, thiết bị này sẽ cắt những tần số dư thừa, nhiễu hoặc không thích dùng.

phụ kiện âm thanh

Nếu phải chạy âm thanh cho một show chuyên nghiệp, bạn có thể phải dùng nhiều hơn 1 equalize. Bởi nó có tính chất tinh chỉnh tần số, nên có thể sử dụng để hạn chế tiếng hú của micro, hoặc nâng dải tần âm thanh cho các thiết bị trong dàn âm thanh.

Bộ xử lý tín hiệu

Bộ xử lý tín hiệu là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp được nhiều tính năng, sử dụng thông qua các phần mềm được cung cấp trên máy tính hoặc điện thoại từ các nhà sản xuất. Bộ xử lý tín hiệu có những tính năng nổi trội bao gồm: Phân chia dải tần số cho loa Sub và loa full, cân bằng âm sắc (EQ) để loa thích ứng với từng không gian khác nhau; giới hạn âm thanh, nhằm bảo vệ hệ thống loa; đảo phase âm thanh nhằm triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh; canh delay cho âm thanh của loa.

bộ xử lý tín hiệu

Với những dàn âm thanh đơn giản như dàn karoke gia đình, phục vụ nhu cầu thấp thì thường ít sử dụng các bộ xử lý tín hiệu. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng những loại mixer được tích hợp sẵn những tính năng xử lý tín hiệu đơn giản của EQ, Echo có sẵn trên đó.

Bộ nén âm (Compresser)

Bộ nén âm (Compresser) giúp kiềm chế tần số âm thanh phát ra, cũng như đóng vai trò bảo vệ loa, tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công suất loa. Khi âm đã được nén từ loa phát ra đến tai người nghe thì sẽ trầm và ấm hơn.

bộ nén tín hiệu

Amply (Bộ kích hoạt âm tần )

Amply hay bộ kích hoạt âm tần có vai trò quan trọng và hầu như không thể thiếu được trong hệ thống âm thanh đơn giản hay chuyên nghiệp. Amply đóng vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh mà nó nhận được từ nguồn âm, chuyển tới loa phát ra thành âm thanh cho người nghe.

amply karaoke

Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều loại amply. Đặc biệt là amply Karaoke thường tích hợp sẵn mixer trên đó để đơn giản hóa các thiết bị cho người dùng. Chúng ta cần phân biệt rõ công suất đỉnh và công suất hiệu dụng của amply.

Khi lắp đặt, cần lưu ý khoảng cách của amply và loa cần rút ngắn nhất có thể vì nếu quá xe sẽ gây bất lợi cho âm thanh phát ra.

>>>> Xem thêm: Cách lựa chọn amply Karaoke hay nhất 2020 

Loa 

Loaphụ kiện âm thanh quan trọng trong một dàn âm thanh chuyên nghiệp bởi nó đóng vai trò là thiết bị phát âm thanh trực tiếp truyền đến tai người nghe. Chính vì thế, những người làm âm thanh chuyên nghiệp cần phải tìm hiểu và nghiên cứu để lựa chọn những sản phẩm loa tốt và phù hợp nhất cho dàn nhạc của mình.

Loa
Vinh audio 77

Để chọn được một bộ loa tốt, bạn cần chú ý đến công suất và tần số của loa. Phải làm sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác và khu vực bố trí loa phù hợp với công suất.

Micro

Phụ kiện âm thanh cuối cùng không thể thiết được trong một dàn âm thanh chuyên nghiệp chính là  Micro. Micro là một thiết bị phát trong bộ dàn âm thanh. Nó phát tín hiệu đến thiết bị xử lý và khuếch đại tín hiệu lên, truyền đến loa và phát đến tai người nghe. Tùy từng nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn một trong 2 loại micro là micro không dây cầm tay và micro có dây cầm tay,..

 

Ngoài ra, còn một số phụ kiện âm thanh khác như dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy

Một số lưu ý khi set up dàn âm thanh ngoài trời

Khi setup âm thanh cho những sự kiện ngoài trời, sẽ gặp nhiều bất lợi hơn so với trong phòng. Bởi nó là một không gian rộng, sẽ bị lẫn rất nhiều tiếng tạp âm từ môi trường xung quanh như tiếng xe cộ, tiếng nhạc từ những cửa hàng xung quanh. Tất cả những yếu tố đã sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh truyền đến tai người nghe. Dưới đây là một số lưu ý để lựa chọn và setup những phụ kiện âm thanh sao cho đảm bảo nhất để đến tai người nghe dù ở bất kì vị trí nào.

Loa

Diện tích không gian sẽ quyết định đến công suất loa, tuy nhiên do không gian ngoài trời rất rộng và khó xác định chính xác diện tích cụ thể nên việc lựa chọn loa cho bộ âm thanh sân khấu ngoài trời khó khăn hơn so với âm thanh sân khấu trong nhà.

Bạn nên lựa chọn những dòng loa có công suất lớn và bố trí số lượng loa tùy vào diện tích không gian. Ví dụ, với diện tích khoảng 50m2, bạn chỉ cần dùng 2 đôi loa có công suất lớn là đủ. Nhưng với diện tích 100m2 thì cần gấp đôi như thế.

Cần bố trí loa sao cho hiệu quả đến chất lượng truyền tải âm thanh được tốt nhất. Do sân khấu ngoài trời là không gian mở, không có vật cản nên cường độ sóng âm tạo ra kém. Vì vậy, để khắc phục điều đó, phải sử dụng loa có công suất lớn và bố trí vị trí loa, cũng như sử dụng thêm các thiết bị phụ trợ khác.

Cục đẩy công suất

Bên cạnh loa thì lựa chọn cục đẩy công suất cũng quan trọng không kém. Phải lựa chọn công suất loa phải lớn hơn đôi công suất của dàn loa thì mới đem đến được hiệu quả âm thanh. Nếu không sẽ khiến cho chất lượng âm thanh bị giảm sút, tiếng sẽ bị hụt hơi, không rõ ràng.

Cũng không nên chọn cục đẩy công suất lớn hơn quá nhiều so với công suất loa. Mức chênh lệch lí tưởng là trong khoảng 50-100W

Mixer và các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Mixer có thể xem như là trái tim của dàn âm thanh sân khấu, tất cả các thiết bị trong dàn âm thanh đều được nối đến mixer, các tín hiệu âm thanh đều phải qua mixer trước khi được đưa ra loa đến tai người nghe.

Tùy thuộc vào tính chất và nội dung của chương trình sẽ diễn ra mà lựa chọn mixer và những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh sao cho phù hợp.

Micro

Khi tổ chức sự kiện ngoài trời, bạn nên sử dụng những loại micro không dây để tiện lợi cho việc di chuyển. Cần chọn micro có độ nhạy cao để có thể bắt được đầy đủ, trọn vẹn tiếng hát, không bị sót từ. Ngoài ra, nên lựa chọn những dòng micro có khả năng chống hú, rít và lọc tiếng ồn, tạp âm để đảm bảo thu được âm thanh có chất lượng tốt nhất.

Tùy vào nội dung của chương trình có thể chuẩn bị thêm tai nghe không dây đeo tai để các ca sĩ có thể thoải mái thể hiện vũ đạo.

Thời tiết

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua cần lưu ý khi lắp đặt bộ âm thanh sân khấu ngoài trời chính là thời tiết. Nên có phương án che chắn, bảo vệ cho các thiết bị trong trường hợp có trời mưa bởi nếu trời mưa, độ ẩm cao sẽ khiến màng bass bị ẩm, dẫn đến âm thanh bị ì hoặc các thiết bị khác bị chập, cháy, gây nguy hiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *