Bí quyết làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ

làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ

Ngày này, nhu cầu làm các phòng karaoke tại nhà đang là xu thế của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, yếu tố đầu tiên chính là căn phòng của bạn phải được cách âm với bên ngoài để âm thanh được trọn vẹn và không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Hoặc đơn giản, bạn muốn xây dựng một phòng cách âm để có một không gian yên tĩnh, thư giãn.

Vinh Audio 77 sẽ giới thiệu đến bạn những cách làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ với chi phí vừa phải, không tốn nhiều thời gian và đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ
Làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ

Cách xây dựng phòng cách âm mới 100%

Nếu bạn đang muốn xây dựng phòng cách âm, phòng hát, phòng thu mini mới hoàn toàn, bạn cần phải nắm rõ 3 điều kiện tiên quyết sau đây.

Điều kiện đầu tiên cho quá trình thi công phòng cách âm chính là tính chắc và đặc. Cái gì càng chắc và đặc, càng rắn hay dày thì càng cách âm tốt.

Trước hết, hãy luôn nhớ một điều, để có hiệu quả cách âm tốt nhất, bạn phải sử dụng vật liệu phản xạ được năng lượng từ âm thanh. Những vật liệu này thường chắc, nặng, không có lỗ rỗng hay xốp bên trong.

Các loại vật liệu tốt nhất cho quá trình thi công tường cách âm như gạch không lỗ, bê tông, các khối đúc lớn để làm tường, tường thạch cao, đá dạng phiến, ván ép với độ đặc cao, thủy tinh, kim loại,..

làm phòng cách âm

Điều kiện thứ 2 chính là cấu trúc liên tục. Cấu trúc thiết kế của căn phòng phải được bao bọc kín 100%. Nếu bạn có bất cứ lỗ nhỏ nào trong căn phòng cách âm của bạn, âm thanh sẽ tìm cách lọt qua. Điều này buộc bạn phải lưu ý khi thiết kế tường cách âm, vách cách âm hay trần cách âm

Điều kiện thứ 3 là không sai sót. Trong quá trình thi công phòng cách âm không được có sai sót. Có một vài trường hợp, người thi công không tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của người kỹ sư, bỏ bớt công đoạn hay thiếu cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình thực hiện,.. Những việc đó có thể dẫn đến hiệu quả cách âm không được tốt. Chính vì vậy, bạn phải luôn kiểm tra và cố gắng đừng để xảy ra bất kỳ sai sót nào, từ những thứ nhỏ nhất.

Các vật liệu thi công xây dựng cho một phòng cách âm như tường vữa/ván thạch cao, ván ép, kính, kim loại,…

Những vật liệu cách âm phổ biến hiện nay

Nếu bạn đã có một căn phòng và muốn cải thiện nó thành một phòng cách âm hiệu quả, thì có thể lựa chọn những vật liệu cách âm phổ biến hiện nay.

Vật liệu thi công tường cách âm

Sử dụng giấy dán tường cách âm

Dán tường cách âm là vật liệu phổ biến nhất, dễ tìm nhất, giá cả phải chăng và đem lại hiệu quả cách âm tốt. Cách sử dụng có thể phủ toàn bộ hoặc một phần bề mặt của căn phòng. Dán tường cách âm sẽ làm giảm tiếng ồn phát ra từ trong căn phòng và khiếm âm thanh hay hơn. Bạn có thể sử dụng giấy dán tường cho phòng mini để làm nơi luyện âm hoặc thu âm cực kỳ tốt.

giấy dán tường cách âm
Giấy dán tường cách âm

Cao su lưu hóa

Cao su lưu hóa là loại vật liệu thường được thu âm ở lớp trong cùng, có khả năng chống rung với âm thanh có tần số thấp, hấp thu tiếng ồn và tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí.

Cao su lưu hóa
Cao su lưu hóa

Bông khoáng T60

Lớp tiếp theo là bông khoáng, tỷ trọng thường được dùng là T60, đảm bảo việc thi công không quá nhão như T40 và không bị quá cứng như T80.

Bông khoáng T60
Bông khoáng T60

Cao su non cách âm

Cao su non cách âm cũng giống như cao su lưu hóa, có tác dụng chống rung, an toàn, chống tĩnh điện, dẫn điện. Tuy nhiên, nhược điểm của cao su non cách âm là có thể hấp thụ tiếng ồn ở dải tần số cao.

Cao su non cách âm
Cao su non cách âm

Mút cách âm phòng thu

Mút cách âm có thể sử dụng để thi công phòng ngủ, phòng thu một cách hiệu quả. Ưu điểm của loại vật liệu này chính là dễ vận chuyển, dễ dàng lắp đặt. Chỉ cần dùng vít hoặc kép dán chuyên dụng là có thể lắp đặt dễ dàng.

Mút cách âm phòng thu
Mút cách âm phòng thu

Cửa cách âm 

Cách âm cửa ra vào giúp âm thanh không thể xuyên qua khe cửa, giảm âm nhanh chóng, không thể thiếu bộ phận này nếu bạn muốn cách âm tốt.

Vật liệu thi công vách cách âm và trần cách âm

Để làm vách cách âm, bạn có thể sử dụng vách thạch cao cách âm cho trần, tường nhà mang lại nhiều lợi ích. Có thể cách nhiệt, chống nóng, vừa có thể làm vật trang trí.

Trần cách âm
Trần cách âm

Cách làm phòng thu âm mini, phòng hát Karaoke, phòng ngủ cách âm

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự làm phòng cách âm tại nhà đơn giản. Nếu phòng cách âm được xây dựng mới hoàn toàn, bạn cần phải nắm rõ từng quy tắc để thi công. Nếu cải thiện phòng đã có thành phòng có thể cách âm, bạn có thể tham khảo các bước sau.

Bước 1: Sử dụng cao su lưu hóa cho lớp trong cùng.

Bước 2: Lớp bông khoáng là lớp thứ 2

Bước 3: Lớp tiếp theo là xốp cách âm PE

Bước 4: Tiếp đến là lớp cao su non

Bước 5: Lớp ngoài cùng, bạn có thể sử dụng thạch cao, gỗ ép hoặc miếng dán tường cách âm hay giấy cách âm.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay cửa phòng bằng sản phẩm cách âm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cửa cách âm phòng ngủ giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt, tương đương với các cửa cách âm phòng Karaoke kinh doanh.

Làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ khoảng bao nhiêu?

Chi phí làm phòng cách âm tại nhà phụ thuộc vào gói thi công bạn sử dụng. Cùng với đó là diện tích căn phòng. Có một số gói cách âm phổ biến trên thị trường hiện nay như gói cách âm cơ bản (cao su non, bông tiêu âm, túi khí cách âm, tấm thạch cao), gói cách âm 1 lớp (múi và tấm thạch cao), gói cách âm tiêu chuẩn (cao su lưu hóa, cao su non, bông tiêu âm, túi khí, tấm thạch cao), gói cách âm cao cấp (cao su non, cao su lưu hóa, bông tiêu âm, túi khí, tấm thạch cao). Cuối cùng là gói cách âm đặc biệt (có thêm xốp cách âm)

Chi phí cho một phòng cách âm có diện tích 25m2 dao động từ 7.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Bạn có thể cân nhắc vào điều kiện thu nhập và điều kiện thực tế của căn phòng để lựa chọn gói thi công sao cho phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm phòng cách âm tại nhà giá rẻ. Truy cập VinhAudio77 để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thi công lắp đặt âm thanh, phòng Karaoke, phòng cách âm,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *