Loa siêu trầm là gì? Cách đấu loa siêu trầm chuẩn nhất

loa siêu trầm

Loa siêu trầm từ lâu đã được những người chơi âm thanh biết đến và sử dụng để tối ưu hóa chất lượng cho dàn âm thanh của mình. Thường xuyên xuất hiện trong những dàn nhạc Karaoke và sân khấu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới, loa siêu trầm thực sự chứng minh được giá trị và sức hút của chúng trong lòng công chúng yêu âm thanh.

Tuy nhiên, mặc dù đến thời điểm hiện tại, loa siêu trầm đã được sử dụng rộng rãi trong giới âm thanh nhưng có một bộ phận người dùng vẫn chưa hiểu rõ được loa siêu trầm là gì và công dụng của chúng như thế nào? Sau đây là một số chia sẻ mà chúng tôi muốn mang đến cho người đọc để hiểu rõ hơn về loại loa này.

loa siêu trầm

Loa siêu trầm là gì? 

Loa siêu trầm là một thiết bị loa hỗ trợ âm thanh “dải trầm” cho những sản phẩm loa vệ tinh như loa nghe nhạc, loa karaoke, loa xem phim. Chúng được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập. và chỉ được kết nối tín hiệu với thiết bị đầu phát nhạc hoặc đường Line Out của amply. Loa được cấu thành bởi một hay nhiều loa trầm được đặt cùng trong một thùng loa làm bằng gỗ và chịu áp lực cao. Đặc trưng của loại loa này chính là dải tần số từ 20Hz – 200Hz và công dụng của loa được phát huy tốt nhất bởi đặc trưng này.

Một sản phẩm loa siêu trầm thường bao gồm các phần chủ yếu như bass reflex, horn-loaded, bandpass và subwoofer phân cực vô tận.

loa trầm
Vinh audio 77

Vậy công dụng thực sự của loa Sub đối với dàn âm thanh Karaoke thực sự có mang lại chất lượng và cần thiết hay không?

Công dụng của loa siêu trầm 

Được xem là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu của dàn Karaoke hoặc dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, loa siêu trầm có tác dụng tuyệt vời, hỗ trợ tốt cho hệ thống âm thanh. Điểm nổi bật nhất của dòng loa này là hỗ trợ tốt nhất cho tiếng bass và âm thanh rõ nét ngay cả ở những tần số thấp đến tận đáy dải nghe. Đây là điều không thể tìm thấy ở bất kỳ dòng loa nào khác vì loa siêu trầm được tạo ra để làm điều đó tốt nhất. Chính vì thế, khi dàn âm thanh của bạn có các thiết bị loa toàn dải thì vẫn phải cần đến loa siêu trầm.

Mục tiêu ban đầu mà các nhà sản xuất hướng đến khi sản xuất loa trầm chính là phản ứng thêm âm trầm cho hệ thống âm thanh nổi, hỗ trợ xuất âm thanh tần số thấp của các loại loa stereo thông thường và xử lý các vấn đề âm học thường thấy trong phòng nghe. Và đến ngày nay, sản phẩm này đã được khai thác và sử dụng tối ưu với vai trò hỗ trợ hoàn hảo cho các hệ thống âm thanh sân khấu, cho dàn âm thanh karaoke và nhiều ứng dụng khác.

Nhìn chung, loa siêu trầm vẫn đang được khai thác và ứng dụng tốt cho các hệ thống âm thanh khác nhau. Sản phẩm này đúng là một công cụ chuyên dụng cho việc chơi nhạc ở tần số thấp cần thiết của các dàn nhạc chất lượng.

loa siêu trầm

Vị trí nên đặt loa siêu trầm 

Loa trầm (loa sub) cho âm trầm không định hướng, không có nghĩa là có thể đặt ở bất kỳ đâu trong phòng đều sẽ cho chất lượng âm thanh giống nhau. Đặc thiết bị này ở một vị trí phù hợp tạo nên sự khác biệt rõ ràng trong việc trình diễn âm trầm của loa. Một số những vị trí mà chúng ta quen đặt loa siêu trầm là góc nhà. Tuy nhiên, cần nhớ rằng góc nhà cũng là nơi mà âm thanh của loa siêu trầm khó pha trộn mượt mà với các vệ tinh khác. Tuy nhiên, để tiết kiệm diện tích, bạn cũng có thể đặt chúng ở đó. Miễn sao vị trí của loa trầm không cách quá xa 2 loa trái phải.

Những loại loa sub nhỏ thì khoảng cách tốt nhất đặt cách loa vệ tinh là từ 0.9-1.2m. Việc đặt loa trầm quá xe sẽ khó mang lại cảm giác âm thanh được tạo ra từ một nguồn phát. Khi tìm vị trí đặt, bạn nên vặn volume cỡ lớn để tìm điểm nào cho âm bass lớn.

Bạn có thể tìm vị trí đặt loa phù hợp bằng cách dùng một đĩa CD có nhiều âm trầm sâu để nghe thử. Dùng đoạn nhạc đó ở một số vị trí khác nhau trong phòng. Nơi nào cho ra chất âm tốt nhất thì nơi đó chính là vị trí đặt loa lý tưởng nhất.

Cách đấu loa siêu trầm 

Loa trầm lấy tín hiệu từ amply hoặc receiver nên loa trầm sẽ kết nối với 2 thiết bị này. Thực tế các ampli karaoke hay nghe nhạc thông dụng hiện nay hầu hết đều có cổng lấy tín hiệu cho Sub có ký hiệu là Sub-out, LFE, Line Out nên các bạn chỉ cần dùng dây dẫn tín hiệu đấu từ cổng tín hiệu Sub của ampli hay receiver vào cổng Sub-in của loa Sub. Bạn nên sử dụng những dây dẫn có tín hiệu tốt để đảm bảo cho chất lượng âm thanh được phát ra tốt nhất.

Cách đấu loa siêu trầm 

Trước hết, hãy đảm bảo rằng, loa siêu trầm có các thông số tương thích với amply của bạn. Nếu amply có công suất quá mạnh thì loa trầm sẽ không thể hiện được hết sức mạnh của nó. Ngược lại, nếu loa trầm quá mạnh, thì sẽ lấn át amply và sẽ gây thiệt hại cho nó. Chính vì vậy, chúng phải tương thích với nhau.

Cách đấu loa siêu trầm với amply như sau:

  • Định vị cổng kết nối loa trầm trên amply và trên loa
  • Đối với amply, bạn có thể để ý tại các khu vực Output, có được 2 cổng kết nối tại một hàng Line, cổng màu vàng cũng có thể là trắng
  • Đối với loa trầm, khu vực Connections, với một cổng In là màu đỏ và trắng
  • Kết nối amply lần lượt với loa Sub
  • Cổng màu trắng ở khu vực Output tại hàng Line trên các thiết bị amply bạn cần đấu với một trong những cổng của màu trắng trên các cổng IN của loa siêu trầm
  • Cổng Output màu đỏ trên amply đấu với cổng Input màu trắng trên loa trầm
  • Kiểm tra tín hiệu xem bằng cách thử phát nhạc trên loa

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ mà Vinhaudio77 muốn mang tới bạn đọc giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về loa siêu trầm, công dụng và cách đấu loại loa này vào các thiết bị âm thanh của bạn.

Có rất nhiều nơi uy tín là địa chỉ tin cậy để bạn mua sản phẩm loa siêu trầm với giá hợp lý. Bạn có thể đến cửa hàng của VinhAudio77 để tham khảo bởi chúng tôi luôn đem đến những giải pháp âm thanh tốt nhất và luôn là thương hiệu hàng đầu trong việc cung cấp, phân phối hoặc thi công các thiết bị âm thanh. Truy cập ngay để được tư vấn và đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *