Mixer là gì? Cách chỉnh mixer sao cho hiệu quả

cách chỉnh mixer hiệu quả

Mixer là thiết bị âm thanh rất cần thiết cho một hệ thống dàn âm thanh, đặc biệt là các dàn âm thanh chuyên nghiệp. Mixer sẽ xử lý âm thanh để bạn có thể hát karaoke hay hơn, nghe nhạc chất hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mixer và cách chỉnh mixer như nào sao cho phù hợp. Hãy cùng VinhAudio77 đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cách chỉnh mixer

Mixer là gì?

Mixer được ví như linh hồn của một hệ thống âm thanh. Đó là nơi nhận các tín hiệu từ các thiết bị như micro, nhạc,, Khi nhận các tín hiệu này, mixer có nhiệm vụ xử lý, trộn các tín hiệu đó rồi cho ra một tín hiệu âm thanh duy nhất stereo hoặc mono. Đối với những dàn âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hội trường, đám cưới, Karaoke kinh doanh thì mixer là thiết bị không thể thiếu. Nó giúp người vận hành cho ra một chất lượng âm thanh chuyên nghiệp và hay như mong muốn. Hãy cùng đi tìm hiểu các loại mixer và cách chỉnh mixer sao cho hay nhất.

Phân loại mixer

Mixer có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Có loại mixer dành riêng cho biểu diễn, mixer thu nhạc hay mixer Karaoke

Ngoài ra, xét theo kỹ thuật vận hành thì Mixer được chia thành 3 loại chính

Mixer theo kỹ thuật analog (bàn mixer)

Bàn mixer hay mixer analog thường được sử dụng trong những phòng thu âm chuyên nghiệp. Ưu điểm của thiết bị này là cho ra chất âm cực kỳ tốt. Tuy nhiên, kích thước khá cồng kềnh, khó di chuyển và tốn diện tích. Bàn mixer làm việc thủ công, không đi sâu vào từng chi tiết.

 

Mixer analog vận hành theo kỹ thuật Digital

Mixer analog vận hành theo kỹ thuật Digital tuy không khác nhiều so vớ mixer analog nhưng thiết bị này được sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh. Nhưng đường đi của tín hiệu vẫn còn sử dụng nguyên tắc kỹ thuật analog

Mixer theo kỹ thuật Digital

Đối với Mixer theo kỹ thuật Digital, các đường đi của tín hiệu ở công nghệ Digital đã được số hóa hoàn toàn, không chỉ những tín hiệu được Digital mã hóa mà cả những tín hiệu microphone hay các nhạc cụ điện sử dụng tín hiệu analog cũng có thể đưa vào được. Một bộ chuyển tín hiệu âm thanh cả đầu ra out signal sang digital. Những tín hiệu âm thanh sẽ được soạn theo nguyên tắc DSP. DSP hoạt động giống như một chương trình, một phần mềm trên máy tính. Vì vậy, việc xử lý các tín hiệu được diễn ra vô cùng nhanh chóng. Mixer theo kỹ thuật Digital có nhiều ưu điểm như thao tác gọn gàng, xử lý nhanh và nhạy sẽ rút bớt được rất nhiều thời gian và công sức. Các thao tác trên digital cũng rất đơn giản.

Mixer Karaoke AAP K-1000II

Chức năng của mixer trong dàn âm thanh chuyên nghiệp

Mixer đóng một vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nó giúp tinh chỉnh âm thanh để thiết bị trở nên hay hơn hoặc phù hợp hơn với mục đích của người dùng. Mixer sẽ đảm nhận chức năng nhận tín hiệu từ những nguồn thiết bị âm thanh khác. Sau đó, xử lý để âm thanh được hoàn hảo hơn.

Loại mixer dùng cho Karaoke sẽ có tác dụng là trộn, chỉnh giữa lời bài hát và bài nhạc đảm bảo sao cho kết quả cuối cùng thu được hài hòa nhất và khi phát ra cho chất lượng cao nhất.

Có thể mixer không cần dùng cho hệ thống dàn âm thanh gia đình, nhưng với hệ thống âm thanh chuyên nghiệp phục vụ cho những mục đích đặc biệt thì mixer gần như là thiết bị bắt buộc phải có. Các phòng thu âm chuyên nghiệp cũng sử dụng mixer để tinh chỉnh các bản thu sao cho chất lượng cao. Tuy nhiên, sự kiệu quả của việc trộn, chỉnh âm thanh còn phụ thuộc vào người sử dụng bàn trộn. Mặt khác, các bàn trộn mixer chất lượng cao cũng có quyết định rất lớn trong việc tinh chỉnh âm thanh.

Cách chỉnh mixer sao cho hay nhất

Bước 1: Cắm dây và chuẩn bị để chỉnh mixer

 • Cắm micro và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Nhưng chú ý các micro nên ở một nhóm và nhạc cụ ở một nhóm,
 • Toàn bộ micro cắm vào jack XLR
 • Các loại nhạc cụ thì cắm vào jack 6 ly
 • Nối Send Effect của Mixer vào Input của Effect. OUTPUT của Effect vào Return của mixer
 • Nối L/R master vào Equalizer
 • Nối AUX OUT 1-2 vào ampy và loa nghe nhạc để kiểm tra
 • Nếu Mixer của bạn có Subgroup, hãy chia chúng theo từng nhóm
 • Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), éo toàn bộ các fader volume mức nhỏ nhất
 • Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa)
 • Vặn AUX, Efferct, Monitor,.. về vị trí nhỏ nhất
 • Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng bên phải.

cách chỉnh mixer

Bước 2: Chỉnh Gan và Volume của Mixer

 • Đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3dB
 • Yêu cầu từng ca sĩ, từng nhạc cụ lần lượt thử theo thứ tuej, không nên thử cùng một lúc toàn bộ ca sĩ, dàn nhạc khi bạn chưa hoàn thành giai đoạn này
 • Đẩy Fader lên -6 dB
 • Yêu cầu ca sĩ / nhạc công thử mức trung bình và mức lớn nhất
 • Cách chỉnh mixer karaoke là Tăng Gain lên từ từ cho đến khi nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Lúc này bạn giảm xuống một ít là vừa, ngay cả khi lúc âm thanh lớn nhất cũng không được báo đỏ. Nếu Mixer có nút PFL thì thật là tuyệt : bạn nhấn nút này xuống, Yêu cầu ca sĩ/nhạc công thử âm thanh ở các mức trung bình và lớn nhất, kế đến bạn tăng gain cho đến khi nào 2 cột đèn LR báo đến 0dB (đối với mức lớn nhất) thì bạn dừng lại.

Lưu ý rằng: Trong bất kỳ tình huống nào, đèn đỏ báo clip không bao giờ được sáng đèn.  Gain là định lượng mức vào, chứ không phải là nơi chỉnh âm lượng to hay nhỏ. Vì vậy, sau khi chỉnh Gain, ta tiếp tục chỉnh Volune và phải luôn nhớ đến quy tắc DB.

Bước 3: Chỉnh chất tiếng cho Mixer

Việc quan trọng nhất, lắng nghe âm thanh bị dư hay thiếu cái gì, Sau khi đã xác định đuợc chính xác vấn đề, bạn mới bắt đầu chỉnh

 • Vị trí 0dB: Không có tác dụng, Vặn qua phải, tăng. Vặn sang trái, giảm
 • LO : Thường cố định ở tần số 80Hz hay 100Hz : Tăng/giảm âm trầm. Giúp âm thanh có “lực”, ấm, đầy đặn nhưng nếu qúa sẽ làm âm thanh tối, nghe không rõ, bị ù.
 • MID : Thường cố định ở tần số 800 Hz, 1kHz hoặc 2 kHz. Tăng/giảm âm trung. Giúp âm thanh nghe rõ ràng, trung thực nhưng nếu tăng qúa sẽ làm âm thanh chói, bọng…Nếu giảm qúa sẽ làm âm thanh mờ, không nghe rõ từng chi tiết. Nên nhớ rằng hầu hết các giọng ca và nhạc cụ đều có tần số từ 200Hz đến 2kHz. (tham khảo bảng tần số của các âm thanh)
 • HI : Thường cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz :
 • Tăng / giảm âm cao. Các chữ có “s, x, gi, tr, ch”, các nhạc cụ hihat, cymbal đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi nút này. Nút HI giúp bạn có thể phân biệt được rõ ràng Sanh – Xanh – Tranh – Gianh – Chanh…, nghe ngọt lỗ tai, đuôi của tiếng Verb, Echo nghe rất đã, nhưng nếu đưa lên qúa, sẽ dễ gây ra hú và đứt treble.

Mixer là gì

Bước 4: Mid Frequency cho Mixer

 • Đối với những ai chưa có kinh nghiệm chỉnh mixer karaoke, Mixer có 3 tone là chọn lựa thích hợp nhất. Chỉ khi nào bạn thật sự hiểu rõ tính chất của từng tần số, bạn hãy chọn EQ có thêm phần Frequency.
 • Frequency (Freq): thường là Mid Freq, nút này cho phép bạn thay đổi tần số của phần Mid (tiếng trung) từ 200Hz đến 5kHz.
 • Nút này sẽ hoàn toàn không có tác dụng nếu bạn để nút Mid ở ngay giữa (0dB)Nếu bạn tăng nút Mid lên 6 dB, có nghĩa bạn đã tăng tần số được xác định bởi nút Mid Freq lên 6dB và ngược lại.
 • Ví dụ : bạn để nút Mid Freq ở tần số 250 Hz, sau đó bạn giảm nút Mid xuống 3 dB, điều đó cónghĩa là bạn đã giảm 3 dB ở khoảng tần số 250 Hz.
 • Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để chỉnh Mid Freq, hãy thử dùng cách này: đưa Mid lên +9dB, sau đó xoay dần nút Mid Freq từ trái sang phải từ từ, lắng nghe để tìm tần số nghe TỆ nhất (bạn phải làm đi làm lại nhiều lần). Sau đó, chỉ việc dùng nút Mid để cắt bớt tần số đó. Lưu ý rằng luôn cố gắng bớt chứ đừng tăng. Nếu bạn cảm thấy âm thanh hơi tối, thay vì nâng treble, hãy thử giảm bass. Còn nếu sáng quá, tiếng mỏng, thì thay vì tăng bass, bạn nên giảm treble thử xem.

Bước 5: Chỉnh loa kiểm tra (Monitor)

 • Sau khi bạn đã hài lòng với độ lớn âm thanh, chất tiếng (EQ), bây giờ là lúc bạn chỉnh loa kiểm tra (Monitor) cho chính nhạc công đó. nếu bạn muốn chỉnh mixer karaoke hay
 • Yêu cầu nhạc công tiếp tục thử, tăng nút Aux (mà bạn dùng để nối với hệ thống amp + loa kiểm tra) đến khi nào nhạc công cảm thấy hài lòng. Chú ý, Aux để kết nối Monitor nên là Aux Pre, để âm lượng sẽ không bị ảnh hưởng lên xuống khi bạn đẩy cần volume.

Những lưu ý khi chọn bộ mixer

Nếu bạn muốn chiếc mixer thực hiện tốt vai trò của nó trong dàn âm thanh nhà mình, ngoài việc biết cách chỉnh mixer, bạn phải chú ý những lưu ý khi chọn mua bộ mixer. Nếu bạn muốn chọn một thiết bị mixer tiêu chuẩn cho bộ dàn nhà mình, nhất định phải quan tâm đến những lưu ý này

 • Mức công suất thiết bị đảm bảo. Lựa chọn các thiết bị có mức công suất phù hợp với các thiết bị khác trong dàn Karaoke để bảo vệ bộ dàn tốt nhất. Đặc biệt hơn, với mức công suất đảm bảo đáp ứng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh ở mức tốt nhất.
 • Lựa chọn các bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp. Tùy thuôc vào phạm vi sử dụng để lựa chọn bộ mixer phù hợp. Với dàn Karaoke gia đình có thể lựa chọn các bộ trộn thông thường. Song, với các dàn Karaoke kinh doanh nên đầu tư bộ trộn đẳng cấp.
 • Mixer có tần số đảm bảo. Tần số âm thanh là một thông số quan trọng khi lựa chọn mixer Karaoke. Mức tần số đảm bảo trải rộng trong phạm vi sử dụng sẽ giúp tín hiệu âm thanh truyền đi tốt nhất. Những thiết bị trộn này được đánh giá là bộ mixer Karaoke hay nhất hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thiết bị mixer và cách chỉnh mixer sao cho hiệu quả. Truy cập VinhAudio77 để có thêm những thông tin hay về các thiết bị âm thanh Karaoke chuyên nghiệp, chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Cách chỉnh mixer hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *