Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị rè

Loa bị rè, sôi là một trong những trường hợp thường gặp của mọi hệ thống âm thanh. Đặc biệt là các dòng loa bãi nếu như bạn không biết chọn những loại loa chất lượng cao. Tâm lý chung của mọi người khi thấy loa bị rè, sôi thì vôi mang đi sửa ngay. Bạn cũng có thể khắc phục được tình trạng này một cách dễ dàng tại nhà.

Trong bài viết này, Vinhaudio77 giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên nhân khiến cho loa bị rè, rôi và cách khắc phục loa bị rè. 

cách khắc phục loa bị rè

Nguyên nhân dẫn đến loa bị rè

Chia crossover không phù hợp: Crossover là một trong những bộ phận quan trọng nhất của loa, giúp đưa đúng tần số đến các loa một cách thích hợp, giúp chất lượng âm thanh phát ra từ loa hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nếu chia crossover không tốt. rất có thể dẫn đến việc đưa các dải âm có tần số rất cao vào loa hoặc đưa các dải tần âm thấm vào loa sẽ là nguyên nhân chính khiến cho loa bị sôi và rè.

Để micro hú rít liên tục trong thời gian dài với cường độ lớn. Khi để micro hú rít trong một thời gian dài không nghỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến loa. Thậm chí, còn có thể làm cho loa bị cháy, hỏng. Khi hú, rít phát ra sẽ làm cho dây loa bị nóng, tỏa nhiệt không kịp dẫn đến bốc mùi khét.

Không kết hợp loa và amply hoặc cục đẩy công suất hợp lý. Không phải loại amply nào hay cục đẩy công suất nào cũng phù hợp với mọi loại loa. Nếu bạn để cho công suất loa lớn nhưng amply hay cục đẩy công suất lại nhỏ hơn rất nhiều và sử dụng trong thời gian dài thì chắc chắn hệ thống âm thanh của bạn sẽ bị hỏng. Chính vì vậy, lựa chọn đúng loa và cục đẩy để sử dụng là điều rất quan trọng. Nó không chỉ giúp cho hệ thống âm thanh hoạt động tốt hơn mà còn mang đến chất lượng âm thanh phát ra được hoàn hảo hơn.

Xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột. Bạn nên hạn chế để xảy ra tiếng nổ lớn, đột ngột. Tình trạng nổ lớn đột ngột này xuất phát từ việc bạn rút dây cắm ra đột ngột, chạm dây nguồn hay làm rơi mic. Kinh nghiệm để hạn chế tình trạng loa bị sôi, rè chính là trước khi cắm dây jack, bạn cần vặn nhỏ volume của toàn bộ hệ thống âm thanh.

Sử dụng bộ compressors và Limiters không phù hợp: Com/limit dùng để bảo vệ loa nhưng nếu bạn không dùng đúng cách, cũng sẽ là nguyên nhân khiến loa bị sôi và rè hơn.

Loa hỏng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Dù loa đã bị rè, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng. Điều này không chỉ làm cho loa nhanh hỏng hơn mà tình trạng rè hay sôi của loa sẽ không thể khắc phục.

Cách khắc phục loa bị rè

Kiểm tra dây loa. Việc đầu tiên, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ dây loa xem có hoạt động ổn định không. Nếu dây nào không tốt, bạn nên thay mới bằng các loại dây loa chuyên dụng.

Kiểm tra các jack lết nối. Bạn nên sử dụng dây jack chất lượng tốt, không nên sử dụng những loại loa kém chất lượng, vì điều này cũng một phần ảnh hưởng đến chất lượng của loa. Bạn thử thay dây AV đang sử dụng bằng dây mới xem âm thanh có thay đổi không. Nếu loa không rè hay sôi nữa thì hay thay chiếc dây AV cũ đó.

Kiểm tra kết nối với micro. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng những loại dây micro có sẵn vì chúng thường là hàng khuyến mãi, rẻ tiền nên có thể kém chất lượng. Hát một thời gian sẽ gây ra những tiếng loạt xoạt, hoặc sẽ bị mục, mủn. Chính vì vậy, bạn nên dùng loại jack và dây mua ngoài sẽ đảm bảo chất lượng hơn nhiều.

Kiểm tra jack kết nối với loa: Nếu bạn thấy đầu jack kết nối với loa đã cũ, hãy xịt một ít nước chống rỉ và sau đó vệ sinh, làm khô và thử lại xem có giảm sôi, rè loa đi không nhé.

Các nguyên nhân dẫn đến amply bị rè và cách khắc phục

Amply bị rè do nhiễm từ trường 

Nguyên nhân

Amply bị rè hoặc amply rè một bên có thể là do thiết bị này đặt trong một không gian có nhiều từ trường. Các từ trường này làm ảnh hưởng tới nguồn điện và sẽ làm hỏng các mạch điên, cũng như làm nhiễu các tín hiệu được truyền vào amply. Như vậy, dòng điện được truyền vào không đảm bảo chất lượng khiến cho việc các âm thanh được khuếch đại cũng bị méo mó, biến dạng.

cách khắc phục loa bị rè
Thiết bị đo từ trường

Cách khắc phục: 

Thử di chuyển amply đến vị trí khác phù hợp hơn. Tuyệt đối không để amply quá gần với các vật có thể gây ra sóng điện từ manh. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện ra từ trường trong không gian, sau đó đặt amply ở vị trí phù hợp.

Dây kết nối với loa quá dài 

Nguyên nhân:

Dây dẫn tín hiệu quá dài sẽ khiến trở kháng của dây bị giảm đi. Đó là nguyên nhân chish dẫn đến tín hiệu âm thanh bị giảm. Đặc biệt là dây dẫn đến loa quá dài dễ xảy ra hiện tượng này.

cách khắc phục loa bị rè

Cách khắc phục:

Nên đặt amply và loa gần nhau nhất có thể với chiều dài của dây kết nối ngắn nhất có thể. Đồng thời, phải lựa chọn những dây kết nối tín hiệu chất lượng và chính hãng đến từ các hãng sản xuất nổi tiếng.

Amply bị sôi do chưa nối đất 

Nguyên nhân:

Amply có mạch điện vô cùng phức tạp. Cũng giống như các thiết bị điện khác, amply cũng cần được nối đất để triệt tiêu bớt dòng điên trong trường hợp xảy ra quá tải hoặc các sự số về điện ngay bên trong.

Nếu Amply không được nối đất, khi có sự cố như quá tải xảy ra, mạch khuếch đại trong Amply bị ảnh hưởng sẽ khiến việc xử lý các tín hiệu âm thanh bị trục trặc, âm thanh sẽ bị suy yếu hoặc rất khó nghe.

amply bị rè

Cách khắc phục:

Tìm chỗ nối đất cho amply ngay phía mặt sau của amply (amply nào cũng có).

Kết luận 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục loa bị rè cũng như khắc phục amply bị rè. Yếu tố đầu tiên để hạn chế tình trạng này chính là bạn nên mua những sản phẩm loa hoặc amply chất lượng ngay từ ban đầu, được bảo hành chu đáo. Truy cập Vinhaudio77 để tham khảo thêm những dòng loa cũng như amply tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *