Nguyên nhân và cách sửa lỗi mic không nói được

sửa lỗi mic không nói được

Những ai đã sử dụng micro Karaoke, cũng đều không ít lần gặp phải những tình trạng như mic không nói được hoặc mic bị hú khi hát khiến mọi người cực kỳ khó chịu. Khắc phục các vấn đề của micro một cách dễ dàng thông qua những chia sẻ về các trục trặc của micro và cách sửa lỗi mic không nói được dưới đây.

sửa lỗi mic không nói được

Nguyên nhân và cách sửa lỗi mic không nói được

Rất nhiều trường hợp nhạc vẫn phát bình thường nhưng mic lại không có tiếng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này

Tay micro bị hết pin (thường xảy ra ở mic không dây)

Micro bị hết pin thường hay gặp nhất khi hát Karaoke mà ít ai biết, bởi vì mọi người thường không kiểm tra pin thường xuyên. Khi tay micro hết pin, mọi người thường phán đoán rằng là do lỗi của amply bị hư, amply không nhận mic. Trên thực tế “bệnh” này rất dễ chữa

  • Cách sửa

Thông thường, những chiếc micro không dây có mặt hiển thị Led trên tay mic báo hiệu chế độ pin yếu hoặc pin cạn kiệt do thời gian hát và sử dụng nhất định. Trong trường hợp này, bạn cần sạc pin với các dòng pin sạc hoặc thay pin mới đối với các dòng pin mic thông thường. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các dòng pin dung lượng cao để đảm bảo hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Micro bị mất nguồn điện

Micro bị mất nguồn điện là do không có sự tiếp xúc với ổ nguồn điện hoặc nguồn điện bị hư. Bạn nên thử sử dụng một cục nguồn của bộ thu phát hoạt động bình thường để chắc chắn rằng nguyên nhân mic không phát ra tiếng là do ổ nguồn điện.

Mất đồng bộ tần số giữa tay mic và đầu thu phát

Nguyên nhân này hay xảy ra khi chúng ta vô tình ấn phải chức năng làm thay đổi tần số giữa đầu phát và tay mic không dây làm cho cho đầu thu và đầu phát không thể đồng bộ với nhau.

  • Cách sửa

Khi gặp trường hợp này, ta chỉ cần dò sóng và đồng bộ lại tần số cho tay mic là xong.

Cắm micro vào amply không nhận 

Amply hiện nay được sản xuất ra tương thích với hầu hết các micro. Chính vì vậy, khi cắm micro vào amply không nhận, chúng ta tiến hành kiểm tra dây mic và củ mic đối với mic có dây.

Lỗi micro bị hú khi hát và cách sửa

Lỗi micro bị hú khi hát không chỉ xảy ra ở riêng đối với micro không dây. Có rất nhiều nguyên nhân khiến micro bị hú và cách khắc phục lần lượt như sau:

sửa lỗi mic không nói được
Vinh audio 77

Vị trí mic hướng thẳng và gần loa 

Micro xuất hiện tiếng hú khi hát khi bạn để vị trí của mic đối diện với loa và đặt gần loa. Khi hát, âm thanh được thu bởi mic và phát ra loa. Và vô tình, âm thanh phát ra từ loa lại được mic thu lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân, tạo ra nhiều vòng tuần hoàn dẫn đến hiện tượng micro bị hú.

  • Cách sửa

– Di chuyển hướng micro tránh đối diện trực tiếp hoặc gần loa.

– Chú ý cách sắp xếp vị trí loa sao cho phù hợp với không gian căn phòng

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Micro bị hú khi hát còn do sự ảnh hưởng bởi tần số cộng hưởng lên quan đến không gian. Việc thiết kế nội thất căn phòng không đạt tiêu chuẩn của một phòng hát chuyên dụng, âm thanh khi phát ra từ loa sẽ bị dội lại bởi tác động của các đồ vật trong căn phòng. Điều này khiến mic sẽ thu nhiều tạp âm và xuất hiện tiếng hú.

  • Cách sửa

Do không gian trong căn phòng, bạn cần sắp xếp lại vị trí các đồ vật, tạo không gian thoáng. Nếu phòng của bạn chưa được cách âm, hãy mua mút cách âm, cách nhiệt để dán trên tường, hoặc góc tường.

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Mỗi chiếc mic đều được thiết kế lỗ thoát hơi phía sau màng nhún của micro. Lỗ thoái hơi bịt kín cũng là một trong những nguyên nhân khiến micro bị hú khi hát, dẫn đến xuất hiện âm thanh cộng hưởng diễn ra bên trong thân micro.

  • Cách sửa

Trước tiên, bạn kiểm tra lỗ thoát hơi của micro và vệ sinh sạch sẽ để tránh bụi bẩn bám vào gây nghẽn. Hoặc bạn có thể đem ra tiệm để nhờ thợ kiểm tra thiết bị.

Micro thiếu công suất

Micro thiếu công suất, dẫn đến việc âm thanh thu vào không nằm trong Headroom dự trữ và đạt đến độ Clip nên làm cho âm thanh bị méo, gây tiếng hú.

  • Cách sửa

Bạn cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và cục đẩy công suất, hoặc amply như công suất, trở kháng, độ nhạy của bộ dàn âm thanh để tránh tình trạng hú, rít,.. Bạn có thể sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ khuếch đại tín hiệu âm thanh như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số,..

Ngoài ra, chất lượng âm thanh phát ra còn phụ thuộc vào thao tác cầm mic, người hát che anten của micro không dây. Bên cạnh đó, việc đặt micro sát miệng cũng sẽ xuất hiện tiếng hú.

Phạm vi hoạt động micro không dây hẹp 

Mỗi dòng micro không dây sẽ có thông số về phạm vi hoạt động nhất định. Trong trường hợp bạn sử dụng micro mà phạm vi bắt sóng không được tốt hoặc hẹp hơn so với thông số ghi trên mic, bạn nên kiểm tra xem anten của bộ nhận đã kéo lên chưa. Ngoài ra, micro không dây sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi môi trường xung quanh như vật cản tường, kính, kim loại sẽ ảnh hưởng đến phạm vi sử dụng.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp của Vinhaudio77 về một số lỗi thường gặp khi sử dụng micro và cách sửa lỗi mic không nói được. Với các lỗi phức tạp xuất hiện do linh kiện bên trong, khách hàng cần gửi lại nơi bảo hành để được kiểm tra kỹ càng và khắc phục cách tốt nhất.

Đồng thời, quý khách hàng nên lựa chọn những dòng micro chất lượng, sử dụng dài lâu, bảo hành uy tín để tránh gặp phải những lỗi không đáng có. Truy cập Vinhaudio77 để tham khảo những dòng micro số 1 hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *