Sò công suất Amply là gì? Cách đo sò công suất chuẩn nhất

sò công suất

Khi đi mua amply, chắc hẳn bạn hay được nhân viên tư vấn về sò công suất của amply. Đây là một bộ phận quan trọng giúp quyết định đến chất lượng của amply. Vậy sò công suất là gì? Tại sao nó lại là yếu tố quan trọng cho 1 chiếc amply. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sò công suất trong amply

sò công suất

 

Sò công suất là gì?

Sò công suất hay còn gọi là tranzitor, transistor là một linh kiện bán dẫn được sử dụng trong amply hay bếp từ,  thường được kết hợp với IC. Sò công suất trong amply có thể tích hợp tới một tỷ tranzitor trên một diện tích nhỏ. Linh kiện này vô cùng quan trong trong amply, quyết đinh đến công suất của chiếc amply giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh một cách hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, công dụng của transistor là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra hay hay dở của một thiết bị. Điều này được quyết định bởi các yếu tố khác như: cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm,, bên trong thiết bị.

Ứng dụng của sò công suất trong amply?

Các amply thông thường có 4 sò, 8 sò hoặc 12 sò,… Một chiếc amply sử dụng nhiều công suất nhất cũng chưa đến 20 sò. Những loại cục đẩy công suất chuyên dụng thường xuyên sử dụng những ngưỡng công suất lớn thì số sò theo đó mà tăng lên, tùy theo nhu cầu xử lý âm thanh lớn hay nhỏ. Càng nhiều transistor thì công suất âm thanh càng lớn. Vì thế, sò công suất được ứng dụng cả trong amply Karaoke gia đình, amply Karaoke kinh doanh, bar, vũ trường,..

Tuy nhiên, những thiết bị amply thế hệ mới được các nhà sản xuất cải tiến cấu tạo của các vi mạch, có nguyên ký hoạt động khác hẳn amply analog trước đây. Vì thế, các sò công suất cũng được thu gọn lại, giúp bộ máy bớt cồng kềnh hơn. Và những chiếc amply digital hiện đại thì công suất cũng không còn phụ thuộc quá nhiều vào số sò nữa mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh amply Karaoke chính xác nhất.

Các loại sò công suất trong amply

Có rất nhiều yếu tố được đưa ra để phân loại transistor. Sở dĩ thường gọi là sò  vì nó có hình dáng như vỏ sò. Một số sò công suất được thiết kế theo hình tròn. Bên cạnh đó, một số transistor lại có thiết kế theo kiểu hình vuông.

Ngoài ra, có thể phân loại transistor thành sò sắt (vỏ bằng sắt), sò nhôm (vỏ bằng nhôm) hoặc sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm). Sò công suất bằng sắt hoặc nhôm thường được sử dụng trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc với cường độ cao, bởi vì độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt tốt hơn sò than, và giá cũng rẻ hơn. Về độ bền thì sò sắt tốt hơn.  Cũng có thể phân loại sò  theo màu sắc, sò đen hoặc sò xanh.

sò công suất

Xét theo công năng sử dụng, transistor được chia ra thành sò thường (BJT)sò trường (FET, MOFET). Mỗi loại được chia ra làm 2 là sò thuận và sò ngược.

Sò trường (MOFET) có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn, thích hợp cho việc khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Sò trường thường lớn hơn rất nhiều so với sò thường (BJT). Tuy nhiên, loại này thường dễ chết cho tĩnh điện. Sò trường thường được sử dụng trong các amply giá rẻ.

Cách đo sò công suất trong amply

Đo sò công suất bằng đồng hồ vạn năng 

Bước 1: Đặt đồng hồ ở tính năng Ohm

Bước 2: Móc dây dân cực dương từ đồng hộ vạn năng đến cực B (BASE) của sò  cực E (EMITTER) vào dây dẫn âm. Nếu sò công suất hoạt động tốt, đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị các chỉ số điện áp trong khoảng 0.45V đến 0.9V. Nếu màn hình đồng hồ vạn năng không hiển thị kim lên, có khả năng sò bị quá tải.

Bước 3: Móc dây dẫn cực dương của đồng hồ vạn năng vào cực B (BASE) và dây dẫn cực âm của đồng hồ vào cực C (COLLECTOR). Nếu sò  hoạt động, đồng hồ vạn năng sẽ hiển thi mức điện áp trong khoảng từ 0.45V đến 0.9V. Nếu đồng hồ vạn năng không hiển thị kim lên, sò  có thể đã bị chết.

Sò công suất vẫn hoạt động tốt 

Bước 1: Để đồng hồ vạn năng ở thang 1 Ohm

Bước 2: Đo thuận chiều BE và BC => KIM LÊN

Bước 3: Đo ngược chiều BE và BC => Kim không lên

Bước 4: Đo giữa C và e => kim không lên

=> sò  vẫn hoạt động tốt

Trường hợp sò công suất không hoạt động 

Khi sò công suất không hoạt động, có thể đã bị chập BE hoặc chập CE

  • Chập BE: 

Bước 1: Đo thuận giữa B và E kim lên = 0hms

Bước 2: Đo ngược giữa B và E kim lên = 0hms

  • Chập CE

Đo ngược chiều và thuận chiều giữa C và E kim lên = 0hms

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sò công suất, hy vọng sẽ mang cho bạn những kiến thức hữu ích về lĩnh vực này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ tới Vinhaudio77  để được giải đáp chi tiết nhất. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *